Phương pháp nuôi con EASY

 

1.  PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY LÀ GÌ?

EASY là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Nói cách khác, đây là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

EASY là viết tắt các từ (Eat – Activity – Sleep – Your time)- đây là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Sơ đồ dưới đây thể hiện rõ chu trình của EASY:

EASY là viết tắt của 4 từ

EASY là viết tắt của 4 từ

2.  LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY

2.1     Tách biệt việc ăn và ngủ của con

Khi trẻ còn nhỏ, các hoạt động của bé không theo một chu kỳ nhất định mà các hoạt động có thể lộn xộn. Ví dụ như khi ăn, bé có thể vừa ăn vừa ngủ hay vừa ăn vừa chơi, những hành vi này không tốt và nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ trở thành thói quen cho trẻ. Phương pháp EASY sẽ giúp bé có thói quen “giờ nào việc đấy”, đến giờ là bé ăn, đến giờ là bé ngủ- rất tốt cho thói quen cũng như sức khoẻ của bé.

2.2     Con có niềm tin, có sự chủ động

Khi các hoạt động của chu kỳ được lặp đi lặp lại sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học, sau khi bé quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày bé có thể hiểu hoạt động gì sắp diễn ra tiếp theo. Ví dụ như đến giờ ăn, khi mẹ làm các hoạt động để cho bé ăn, bé có thể hiểu là khi mẹ làm những hoạt động này là cho bé ăn. Tương tự, các hoạt động cho bé chơi, bé ngủ, bé có thể hiểu những hoạt động mẹ làm là để cho mình chơi, mình ngủ.

2.3     Con được ăn đủ, ngủ đủ

Do giờ giấc của bé còn lộn xộn, chưa có nề nếp nên có thể dẫn tới việc bé ngủ quá nhiều hoặc ăn quá ít. Thời gian để cho bé ngủ khoảng 15- 18 tiếng/ ngày, những trẻ lớn hơn có thể ngủ ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo cho bé ngủ khoảng 12 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé không kéo dài, bé sẽ có rất nhiều giấc ngủ, có giấc chỉ khoảng 30-45 phút. Khi áp dụng phương pháp EASY sẽ giúp bé ngủ đủ, ăn đủ bởi cha mẹ sẽ là người điều chỉnh các hoạt động này cho bé, giúp bé quen dần với việc ăn và ngủ. Tránh tình trạng ngủ quá nhiều hay ngủ quá ít.  Khi được ăn đủ, ngủ đủ thì lúc thức giấc bé sẽ vui vẻ hơn, cười nhiều hơn và tốt cho sức khoẻ của bé.

1A

Bé được ngủ đủ giấc

2.4     Dễ dàng đọc tín hiệu của con

Nếp sinh hoạt của bé khi diễn ra đều đặn và tuần tự, mẹ sẽ cảm thấy không có nhiều áp lực trong việc chăm con. Và cũng dễ dàng đọc được tín hiệu của con, có thể hiểu được tiếng khóc của con, ví dụ như con khóc giờ này là do đói hay do buồn ngủ hoặc chỉ đơn giản là con cần có người vỗ về... Để hiểu được bé, mẹ cần có thời gian để quan sát và cảm nhận để biết được nhu cầu của con.

2.5     Ba mẹ thư thái hơn, có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Khi con đã theo được nếp sinh hoạt này, việc chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng với cha mẹ, giúp cha mẹ thoải mái hơn, có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thây hay làm những việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên, quan trọng là các mẹ phải hiểu đúng, thực hiện đúng bởi nếu luyện con theo EASY sai cách, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng, lo âu, từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

3A

Ba mẹ thoải mái hơn, có nhiều thời gian cho bản thân

3.  CÁC CHU KỲ CỦA PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY

 Hẳn bạn đã thấy việc nuôi con theo phương pháp dạy con EASY mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ thắc mắc phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh có tốt không? Hay nên áp dụng phương pháp này như thế nào để đạt được hiệu quả?

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau, việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau. Dưới đây là lịch sinh hoạt ăn ngủ EASY của trẻ theo độ tuổi cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý, các chu kỳ dưới đây không phải là công thức chung cho tất cả các bé, mẹ phải áp dụng và điều chỉnh phù hợp với độ tuổu và nhu cầu của con.

4A

Lịch sinh hoạt theo EASY

3.1    Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng

Theo kinh nghiệm nuôi con EASY, chu kỳ EASY 3 là phương pháp easy cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi khoảng 0 – 7 tuần. Nhiều mẹ chia sẻ họ đã áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để có thể áp dụng chu kỳ này vào việc rèn nếp sinh hoạt cho con, bạn cần chú ý một trong những điều sau:

·  Bé có cân nặng khoảng từ 2,9 kg trở lên

·  Được 2 tuần tuổi

Lưu ý là với các bé sinh non dưới 28 tuần nếu mẹ muốn nuôi con theo phương pháp EASY, cần xem xét cân nặng của bé (đạt cân nặng trung bình như đã nêu ở trên), độ tuổi áp dụng (độ tuổi đúng là căn cứ trên ngày dự sinh của bé).

Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,7 kg có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể là từ 2,5 – 3 giờ, thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Con cần được ăn ngay sau khi thức dậy.

Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45.

Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cữ tùy nhu cầu.

Thời gian hoạt động

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Sau đó, mẹ quan sát tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho bé.

Thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 giờ.

Thời gian ngủ

Đối với việc luyện ngủ EASY cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, đa phần các bé thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5 –2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ của trẻ vào ban đêm thường kéo dài từ 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

 

3.2     Chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng

Vào khoảng 8 – 19 tuần tuổi (2 – 5 tháng tuổi), các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Do đó, nếu bé ở giai đoạn này vẫn đang được rèn nếp sinh hoạt theo chu kỳ phương pháp nuôi con EASY 3 nhưng khoảng cách giữa các cữ bú của con giãn ra, thời gian ngủ ngày ngắn lại, mẹ nên chuyển qua chu kỳ EASY 4. Thêm một dấu hiệu để mẹ chuyển qua áp dụng EASY 4 là ban đêm con thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại.

Bạn có thể áp dụng chu kỳ EASY 4 cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi. Dưới đây là lịch sinh hoạt EASY 4 mà bạn có thể tham khảo:

Thời gian ăn

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Ở độ tuổi này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1 – 2 cữ.

Thời gian hoạt động

Tổng thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả thực hiện trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút.

Thời gian ngủ

Bé ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài 1,5 – 2 giờ (khoảng từ 9 – 11 giờ, 13 – 15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30 – 40 phút (17 – 17 giờ 40). Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11 – 12 giờ.

Theo kinh nghiệm nuôi con theo EASY, ở giai đoạn này, việc đầu tiên mẹ cần làm là tăng thời gian thức của bé trước khi con ngủ. Nếu ở giai đoạn trước, con chỉ có thể thức 45 – 60 phút, ngủ 2 giờ thì giờ đây, bạn có thể cho bé thức 1,5 – 2 giờ trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cách các cữ bú của bé.

 

3.3     Chu kỳ EASY 2 3 4

Độ tuổi áp dụng

EASY 2–3–4 áp dụng cho trẻ được khoảng 19 – 46 tuần tuổi khi nếp sinh hoạt của có sự thay đổi rõ rệt. Do đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ ăn cách 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói. Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút, con tỏ ra trằn trọc khó ngủ khi đi ngủ giấc đêm và có xu hướng ngủ muộn hơn trước. Đôi khi, trong đêm, bé thức dậy để chơi.

Đây là những dấu hiệu cho biết mẹ nên chuyển nếp sinh hoạt của bé qua phương pháp nuôi con EASY 2–3–4.

Thời gian ăn

Các cữ bú/ăn của bé ở độ tuổi này cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ.

Con có bữa ăn dặm vào khung giờ 11 – 14 giờ. Với các bé trên 6 tháng, con sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 – 18 giờ 30.

Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn trước. Do đó, bạn hãy dành thời gian chơi đùa cùng bé.

Thời gian ngủ

Việc mẹ tăng thời gian bé thức bằng cách giãn cách các cữ ăn nên lịch sinh hoạt của bé hiện đã khá giống với người lớn.

Do đó, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 , 4 giờ trước khi ngủ đêm (2–3–4).

Ban ngày, bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm rơi vào khoảng 11 – 12 giờ.

 

3.4    Chu kỳ EASY 5-6

Độ tuổi áp dụng

Từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, nếp sinh hoạt của con có sự thay đổi rõ rệt: Ban ngày, bé chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 (tương tự EASY 2–3–4) với bé.

Thời gian ăn

Nếp sinh hoạt của bé đã gần như người lớn khi con 4 bữa ăn/ngày cả sữa và cháo hay cơm nát.

Thời gian hoạt động

Việc áp dụng EASY 5–6 giống với EASY 2–3–4 và bây giờ, bạn cần dành thời gian cho bé nhiều hơn so với trước. Bởi ở giai đoạn này, qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người mà khả năng học hỏi của bé tăng lên.

Thời gian ngủ

Thời gian thức của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, con sẽ thức khoảng 5 giờ rồi đi ngủ trưa, ngủ trưa dậy thức 6 giờ và đi ngủ giấc ban đêm.

Bé ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1.5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé khoảng từ 10 – 12 giờ.

 

         LỜI KẾT

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho bé sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do đó, bạn đừng quá nôn nóng khi cùng độ tuổi nhưng con chưa sẵn dàng chuyển qua chu kỳ EASY kế tiếp. Nếu cha mẹ muốn tìm hiểu thật kỹ phương pháp này có thể tham khảo từ những người đã áp dụng thành công phương pháp này, có rất nhiều người áp dụng thành công và họ chia sẻ công khai trên YouTube, Website, FaceBook... Cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng cho bé nhé!

PiPoVietnam hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể có thêm thông tin về  phương pháp EASY để nuôi dạy bé ngoan – mẹ thư thả.

Mạng xã hội

Notice (8): Undefined variable: banner [APP/views/elements/slidebar_news.ctp, line 45]